Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy bao gồm những gì?

Trong những năm gần đây, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người chính vì thế cũng thay đổi theo thời gian. Việc sở hữu một ngôi nhà đẹp chuẩn phong thủy luôn là tâm huyết và nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi khách hàng khi tìm đến. Để soạn thảo bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy, nhiều đơn vị thiết kế cần đặc biệt chú trọng đến rất nhiều yếu tố để thu thập thông tin tư vấn khách hàng, trao đổi chi tiết giúp họ dễ dàng hiểu hơn về thiết kế nhà theo phong thủy.

Trong đó, tính thẩm mỹ của ngôi nhà được đánh giá hợp lý không là chưa đủ mà cần phải hợp phong thủy nhằm mang đến sự may mắn, tài lộc trong công việc và tránh được vận khí xấu cho chính gia chủ về sau. Vậy để hiểu rõ hơn thế nào là một bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để trang bị thêm kiến thức khi chuẩn bị kế hoạch xây dựng nhà ở trong tương lai.

Thiết Kế Nhà Theo Phong Thủy Là Gì? Tại Sao Cần Thiết Kế Nhà Phong Thủy?

Trước hết, để định nghĩa được thiết kế nhà theo phong thủy là gì? Mọi người người cần phải hiểu được định nghĩa của phong thủy. Quay ngược lại thời gian về trước, theo quan niệm của những người phương Đông, hầu hết tất cả người dân Việt Nam cho rằng phong thủy là những tác động từ môi trường bên ngoài như hướng gió, hướng đón vận khí, mạch nước ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống họa phúc của con người.  

Trước đây, phong thủy được xem là mê tín nhưng thực chất nó được xem là một phạm trù khoa học khi có sự liên kết chặt chẽ giữa cách bố trí không gian, quy luật tương tác của thiên nhiên, tác động từ môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Vậy thiết kế nhà theo phong thủy chính là quá trình lên kế hoạch, bản vẽ và bắt tay xây dựng nhà ở tuân thủ những nguyên tắc hợp phong thủy để mang đến sự may mắn, vận khí tốt dành cho gia chủ trong quá trình sinh sống và làm việc tại chính ngôi nhà. 

bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Thiết kế nhà theo phong thủy trong những năm gần đây trở nên rất phổ biến và được nhiều khách hàng Việt quan tâm và tìm đến. Để đáp lại nhu cầu của tất cả mọi người, một bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy hợp lý là điều vô cùng quan trọng và không thể thiếu, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thiết kế nhà ở của khách hàng. Việc thiết kế nhà ở theo phong thủy một phần xuất phát từ chính niềm tin của gia chủ về vấn đề tâm linh, một phần chính những giá trị tâm linh sẽ mang đến cho họ sự may mắn và những điều tốt đẹp trên đường công danh, sự nghiệp, hạnh phúc gia đình. Đây chính là 3 lý do chính để trả lời cho câu hỏi “Tại sao cần thiết kế nhà theo phong thủy ?” 

Thứ 1: phong thủy nhà ở ảnh hưởng đến vận mệnh tốt xấu của gia chủ. 

Thứ 2: phong thủy nhà ở ảnh hưởng đến con đường danh vọng, tiền tài sự nghiệp. 

Thứ 3: phong thủy nhà ở ảnh hưởng đến vận khí, sức khỏe, hạnh phúc của toàn bộ thành viên trong gia đình. 

Bản Vẽ Thiết Kế Nhà Theo Phong Thủy Gồm Những Yếu Tố Nào?

Một bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy hội tụ rất nhiều yếu tố để trở nên hoàn chỉnh  giúp khách hàng cảm thấy thực sự hài lòng và yên tâm trong quá trình bắt tay triển khai xây dựng. 

Hướng xây dựng nhà

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên mà hầu hết tất cả các gia chủ phải quan tâm trước hết. Hướng nhà ở quyết định đến 50% vận khí của ngôi nhà, 50% còn lại đến từ bố cục sắp xếp nội thất không gian bên trong. Ngoài ra, nên chọn vị trí nhà ở nơi đất cao, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn càng tốt. Lưu ý, không đặt nhà gần chùa, miếu, nghĩa trang…nơi có nguồn âm khí rất nặng ảnh hưởng xấu đến gia chủ. 

Nếu như gia chủ tuân theo những nguyên tắc chuẩn phong thủy trong việc xây dựng nhà ở thì mọi sự tất sẽ có những điều tốt đẹp xảy đến, trong trường hợp ngược lại, dù ngôi nhà có thiết kế một cách thẩm mỹ đến đâu thì vẫn bị đánh giá là không hợp phong thủy, ách sẽ có điều không tốt xảy ra trong tương lai. 

Thiết kế cửa chính

Một trong những lưu ý khi lên một bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy đó chính là chọn cửa chính mở sao cho phù hợp. Căn cứ vào độ tuổi của gia chủ, khi thiết kế bản vẽ, các đơn vị hoàn toàn có thể biết được mệnh của họ rồi xem xét hướng nào nên làm và không nên làm. Nếu làm đúng theo nguyên tắc, nhà đó được xem là có vượng khí tốt, mọi thành viên trong nhà sẽ sống khỏe mạnh.  

bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

 

Khu vực nhà bếp

Bếp và nhà bếp là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình. Đây là một trong những yếu tố quan trọng cần phải để ý khi các đơn vị thiết kế soạn thảo một bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy. Theo một số tài liệu phong thủy, nhà bếp nên được đặt ở hướng Nam và Tây Nam là lý tưởng nhất.  

bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

 

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, hướng bếp theo hướng nhà cũng là cách chọn hợp lý theo tam giác phong thủy: phòng ngủ – phòng tắm – nhà bếp. Chính vì thế, hướng đặt bếp gắn kết sức khỏe và hạnh phúc của mọi thành viên trong gia đình. 

Vị trí khu vệ sinh như thế nào trong bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Khu vệ sinh là một trong nơi giải quyết nhu cầu của các thành viên trong gia đình nên thường chứa rất nhiều uề khí. Trong bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy, các đơn vị thi công nên đặc biết hết sức lưu ý đến việc đặt hướng nhà vệ sinh. Thông thường, hướng nhà vệ sinh nên đặt ở hướng xấu để nhìn về hướng tốt, nên đặt ở hướng Tây Bắc và hướng Đông để đem lại sự may mắn cho gia đình.  

bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Một số lưu ý khi đặt khu vệ sinh: 

 • Không đặt khu vệ sinh trên nhà bếp, trên bàn thờ, trên giường ngủ, trên nóc bàn ăn, trên phòng khách và cửa chính. 
 • Đừng để nhà vệ sinh rò rỉ nước vì theo quan niệm xưa, tiền tài của gia đình cũng thất thoát theo. 
 • Nhà vệ sinh cần được xây dựng thông thoáng, không nên bịt kín khiến khí tích tụ, không thể thoát ra bên ngoài. 
 • Cửa nhà vệ sinh không nên đặt đối diện với cửa bếp, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, độ an toàn của thực phẩm.  
 • Cửa nhà vệ sinh không nên đặt đối diện cửa chính của nhà vì cửa chính luôn đón vận khí tốt từ bên ngoài vào.  

Đặt vị trí và thiết kế giường ngủ

Hướng giường ngủ được đặt dựa vào từng mệnh của gia chủ, khi các đơn vị soạn bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy nên cần hết sức chú ý và cẩn thận.  

Với những người mệnh Thủy – Mộc – Hỏa: nên đặt hướng Bắc, Đông, Nam hoặc Đông Nam 

Với những người mệnh Kim – Thổ: nên chọn hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam hoặc hướng Tây 

Vì thế, khi thiết kế kế một bản vẽ, cách đặt hướng của giường ngủ rất quan trọng tùy vào không gian của căn phòng mà bố trí thật hợp lý, từ đó việc đặt giường ngủ đúng theo phong thủy sẽ mang lại vận khí tốt, sức khỏe và tài lộc. 

Một số lời khuyên khi đặt giường ngủ 

 • Không nên kê giường ngủ ngay sát cửa sổ vì điều này dễ ảnh hưởng sức khỏe của gia chủ khi có sự tác động từ môi trường bên ngoài 
 • Không nên kê giường ngủ sát nhà vệ sinh vì đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn, ô nhiễm, tích tụ nhiều khí xấu… 
 • Không nên kê giường đối diện cửa ra vào, theo quan niệm của ông bà xưa, điều này sẽ dẫn sát khí xông thẳng vào gia chủ trong lúc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và đường công danh. 

XEM THÊM: Cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi chuẩn mang lại tài lộc, may mắn, sức khỏe cho gia chủ

Thiết kế bàn thờ phong thủy

Từ trước đến nay, người dân Việt Nam có truyền thống “uống nước nhớ nguồn – ăn quả nhớ kẻ trồng cây” chính vì những lý do ấy, việc thiết kế bàn thờ sao cho hợp phong thủy của ngôi nhà luôn là yếu tố không thể thiếu mà chúng tôi muốn đề cập đến. Việc đặt vị trí bàn thờ như thế nào đều thể hiện ở cái tâm và lòng tôn kính mà gia chủ dành cho gia tiên của mình, không được đặt tùy tiện vì như thế dễ rước họa cho các thành viên trong gia đình về sau. 

bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Bàn thờ nên được đặt hướng ra cửa chính, tuyệt đối không để ngược hướng dẫn đến âm dương tương phản, gia đình gặp nhiều trắc trở. Một lưu ý nhỏ mọi người nên cần biết, tổ tiên nên được đặt ở bên phải và thần phật nên được đặt ở bên trái, bài vị tổ tiên cũng không được đặt cao hơn thần phật vì điều này dễ vô tình xúc phạm đến các đấng linh thiêng.  

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ phong thủy  

 • Luôn luôn đặt vị trí của bản thờ ở hướng cát của gia chủ 
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ, thắp hương phải thắp nén lẻ như 1 hoặc 3 
 • Kích thước của bàn thờ phải theo thước lỗ ban 
 • Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng gia chủ không đặt ở những nơi ồn ảo, những vật dụng phát ra âm thanh lớn như tủ loa, tivi… 
 • Thường xuyên chăm sóc bàn thờ cho thật sạch sẽ, thể hiện lòng thành kính đối với thần thánh và các bậc bề trên, lưu ý không để những vật dụng cá nhân trên bàn thờ. 

Thiết kế cầu thang phong thủy

Trong một bản vẽ thiết kế nhà phong thủy, cầu thang luôn là yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà cửa xây dựng. Nhiều gia đình tại Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đặt cầu thang ở đâu, như thế nào để thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Khi tiến hành xây dựng nhà cửa, đa số khách hàng luôn mong ước có một tổ ấm không những hạnh phúc mà còn đem đến thật nhiều may mắn trong công việc và những điều tốt lành đến với gia đình.

bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Dưới đây là một số cách bố trí cầu thang chuẩn phong thủy mà mọi người có thể tham khảo: 

 • Chân và đỉnh đầu cầu thang tuyệt đối không được đặt đối diện với cửa chính 
 • Tránh đặt cầu thang nằm ngay giữa nhà vi điều này ảnh hưởng đến mọi hoạt động sinh hoạt của toàn bộ người thân trong gia đình 
 • Cầu thang không được đặt ở vị trí gần nhà về sinh ngay cả điểm bắt đầu và kết thúc vì nơi này thường tích tụ nhiều vi khuẩn, vận khí xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mọi người mỗi khi qua lại 
 • Tránh đặt cầu thang hình xoắn ốc và đặc biệt là đặt giữa nhà, theo phong thủy điều này vô tình tạo nên một khí xoắn tích tụ khiến dương khí bị xoắn lại làm hại đến chính gia chủ trong nhà 
 • Hai bên cầu thang lúc nào cũng phải có thành chắn tốt, thông thường những loại cầu thang hiện đại như hiện nay không có thành chắn thường không được tốt theo phong thủy 
 • Cầu thang nên được đặt ở những vị trí thông thoáng, sinh khí dồi dào trong căn nhà và đi từ dưới đi lên, mọi người dễ dàng hiểu được việc thu khí và lan tỏa sẽ khiến gia chủ trở nên may mắn và tài lộc hơn 
 • Theo quan niệm của người xưa, cầu thang được ví như khúc ruột của ngôi nhà, chính vì thế không nên xây dựng cầu thang đứt đoạn 
 • Tuyệt đối không đặt cầu thang ở phía sau nhà, nếu đặt phía sau nhà lên các tầng phía trên thì các tầng sẽ rơi vào tình trạng suy khí, sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong gia đình bị suy giảm.

Một Số Bản Vẽ Thiết Kế Nhà Theo Phong Thủy Chi Tiết

Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc dẫn đến quyết định cuối cùng khi mọi người tiến hành xây dựng nhà cửa. Với rất nhiều yếu tố được đề cập phần trên, đa phần mọi khách hàng đã hiểu hơn thế nào là một ngôi nhà chuẩn phong thủy đem đến sự may mắn và tài lộc dành cho gia đình.

Để hoàn thành một bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy là điều không hề dễ dàng, nó cần trải qua nhiều công đoạn từ xem hướng, vị trí xây dựng cho đến xem tuổi của gia chủ, chính vì thế việc xây dựng nhà cửa theo phong thủy trong những năm gần đây đang ngày càng phát triển và được nhiều khách hàng Việt chọn lựa. Dưới đây là một số mẫu bản vẽ bạn có thể tham khảo: 

bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Cho dù thời điểm nào đi chăng nữa, việc đề ra một bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy sẽ là yếu tố quyết định dẫn đến mọi tiến trình xây dựng trở nên hoàn hảo. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi bài viết trên. 

Nếucó thắc mắc hoặc cần sự tư vấn về nhà ở – công trình xây dưng, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn. Mọi thắc mắc của bạn, Kiến Trúc Thành Đạt SSG chúng tôi sẽ tận tình giải quyết. 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 12C4 Hà Huy Giáp, KDC Nam Long, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM.

Hotline: 08.96.68.77.78

Email: thanhdatssg@gmail.com

Facebook: Kiến Trúc Thành Đạt SSG

 

Trả lời