Cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy đẹp đem lại tài lộc, may mắn, sức khỏe

Một trong những yếu tố phong thủy không thể không nhắc đến chính là màu sơn nhà. Mỗi màu sơn sẽ phù hợp với mệnh của gia chủ, giúp đem đến nhiều tài lộc, sức khỏe cho gia đình. Vậy cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy như thế nào đẹp cho gia chủ? Cùng Kiến trúc Thành Đạt SSG tìm hiểu ngay bài viết sau nhé!

Cách tính mệnh theo năm sinh – tính can chi theo ngày giờ

Để biết được mình thuộc mệnh ngũ hành nào chúng ta cần phải biết cách tính mệnh tuổi của mình. Theo như phong thủy của các nước Phương Đông thì mỗi một niên mệnh sẽ ứng với một mệnh ngũ hành bất kì và cách tính này dựa theo mỗi 60 chu kỳ của hệ thống 10 can 12 chi.

10 Can bao gồm: Giáp – Ất – Bính – Đinh – Mậu – Kỷ – Canh – Tân – Nhâm – Quý. 12 Chi là tượng trưng cho 12 con giáp trong tử vi bao gồm: Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi  – Thân – Dậu – Tuất – Hợi.

Cách tính mệnh theo năm sinh – tính can chi theo ngày giờ

Trước hết chúng ta cần phải biết giá trị của Can và Chi từ đó mới tính được Niên Mệnh. Đây là công thức và ví dụ để các bạn dễ dàng hình dung ra và tính cho chính xác Niên Mệnh của mình.

Công thức: Can + Chi = Niên Mệnh

Giá trị của Can:

 • Can Giáp, Ất = 1
 • Can Bính, Đinh = 2
 • Can Mậu, Kỷ = 3
 • Can Canh, Tân = 4
 • Can Nhâm, Quý = 5

Giá trị của Chi bao gồm :

 • Chi Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0
 • Chi Dần, Mão, Thân, Dậu = 1
 • Chi Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2

Sau khi biết được Niên Mệnh thì lấy kết quả cộng của Can và Chi để cho ra kết quả mình thuộc ngũ hành nào ( từ 1 – 5 ) và nếu kết quả lớn hơn 5 thì lấy nó trừ đi 5 để biết được chính xác Niên Mệnh mình thuộc về.

 • Kim = 1
 • Thủy = 2
 • Hỏa = 3
 • Thổ = 4
 • Mộc = 5

Ví dụ: Năm sinh 1997 có Niên Mệnh là Đinh + Sửu = 2 + 0 = 2 => Mệnh Thủy. Năm sinh 1995 có Niên Mệnh là Ất + Hợi = 1 + 2 = 3 => Mệnh Hỏa

Nếu như đã hiểu rõ mình thuộc Niên Mệnh nào và thuộc mệnh nào trong ngũ hành sẽ rất dễ dàng cho gia chủ trong việc lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà và các vật dụng bày trí cho tổ ấm để tăng thêm phúc khí và tài lộc cho chủ nhân và những người thân trong gia đình.

Cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Theo như phong thủy phương Đông thì việc chọn nhà theo màu sắc ngũ hành tương ứng là một cách rất tốt để mang đến may mắn và tài lộc cho chủ nhà. Vì vậy hiện nay ngoài việc chú tâm vào các thiết kế, các vị kiến trúc sư cũng rất quan tâm nghiên cứu về việc chọn màu sơn nhà theo phong thủy dựa trên bản mệnh của từng gia chủ.

Để chọn màu sơn nhà theo phong thủy chính xác và phù hợp với từng bản mệnh thì chúng ta phải hiểu rõ mối quan hệ tương sinh tương khắc của chúng. Từ đó mới đút kết được màu sơn giúp chủ nhà tăng vượng khí và thành công trong cuộc sống.

chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Về mối quan hệ tương sinh chúng ta có thể hiểu đơn giản nó là giống như mối quan hệ mẫu tử, cái nó sinh ra và cái nó được sinh ra, đồng nghĩa với việc năm ngũ hành có quan hệ nuôi dưỡng và phát triển lẫn nhau.

 • Kim sinh Thủy: dung dịch thể lỏng lấy được sau khi đun nóng kim loại ở nhiệt độ cao
 • Thủy sinh Mộc: cây xanh cần có nước mát nuôi dưỡng
 • Mộc sinh Hỏa: cây khô là nguyên liệu để tạo nên lửa
 • Hỏa sinh Thổ: lửa thêu đốt mọi thứ thành tro bụi và trở thành đất
 • Thổ sinh Kim: kim loại được tìm thấy từ các quặng ẩn sâu dưới lòng đất

Còn về khái niệm tương khắc chúng ta có thể ví nó như mối quan hệ mà hai ngũ hành áp chế và cản trở lẫn nhau.

 • Thủy khắc Hỏa : lửa sẽ bị dập tắt bởi nước
 • Hỏa khắc Kim : khi ngọn lửa ở nhiệt độ cao sẽ khiến kim loại bị tan chảy
 • Kim khắc Mộc : cây cối sẽ bị đốn đổ, chặt mất từ các dụng cụ rèn từ kim loại như dao
 • Mộc khắc Thổ : đất trở nên khô cằn bởi vì cây hút hết chất dinh dưỡng
 • Thổ khắc Thủy : dòng chảy của nước sẽ bị cản trở bởi cây

Nắm được luật tương sinh tương khắc của ngũ hành chúng ta có thể chọn màu sơn nhà theo phong thủy tương sinh với bản mệnh để hút tài lộc và khiến công ăn việc làm của chủ nhà ngày càng suôn sẻ thuận lợi. Kể từ đó cũng dễ dàng tránh phạm phải những màu sơn tương khắc để không phải khiến không khí trong nhà đi xuống.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Kim

Người mệnh kim hợp với hướng Tây và Tây Bắc nên màu sắc thích hợp nhất là màu trắng vì nó là màu phản ánh chính xác nhất màu của kim loại. Hơn vậy, những loại màu có sắc vàng, xám, xanh nhạt ( những màu mang ánh kim loại) cũng rất hợp với gia chủ có mệnh Kim.

Bên cạnh đó, nếu không gian ngôi nhà không thích hợp để sở hữu màu sơn đó thì chúng ta có thể lựa chọn những màu sắc tương sinh để thay thế nhưng vẫn không làm thay đổi vượng khí : các màu của đất, màu vàng hoàng thổ,…

Vì Hỏa khắc Kim nên những chủ nhà mệnh Kim cần tránh chọn màu sơn nhà theo phong thủy thuộc màu đỏ, hồng, hoặc những màu sắc tương ứng với mệnh Hỏa. 

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Kim

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Mộc

Những chủ nhà mệnh Mộc thường là người thường có sức sống tràn đầy mãnh liệt, năng động và sáng tạo giống như cách cây cối sinh trưởng và tồn tại trong tự nhiên.  Vì vậy chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho người mệnh Mộc nên chọn màu sắc liên quan đến cây cối, các loại thảo dược, đồ đạc bằng gỗ, màu xanh lục hoặc tranh phong cảnh màu xanh.

Ngoài ra trong quy luật tương sinh của ngũ hành thì người mệnh Mộc cũng thật sự hợp với những màu thuộc hành Thủy nên màu đen, xanh đen cũng là một lựa chọn khá tốt.

Những màu như trắng, xám, ghi, màu kim loại là những màu sơn mà các gia chủ mệnh Mộc cần tránh xa. 

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Mộc

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Thủy

Thủy là sự tượng trưng cho nước vì vậy màu sắc phù hợp cho ngôi nhà của chủ nhân mạng Thủy thường mang màu đen, xanh đậm hoặc các màu có liên quan đến các loại nước.

Tuy vậy, mỗi ngôi nhà đều có thiết kế theo từng phong cách riêng nên việc lựa chọn các màu sắc thiên về mệnh Thủy sẽ khiến căn nhà trở nên u tối. Vì vậy chúng ta có thể lựa chọn các màu sắc liên quan đến mệnh tương sinh của Thủy như trắng, vàng, các màu ánh kim bạc thuộc mệnh Kim.

Bên cạnh đó người mệnh Thủy không nên sử dụng các màu tông đất, nâu, vàng đất để không phải gặp tai ương, cản trở trong đời sống và sự nghiệp.

\Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Thủy

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Hỏa

Vậy còn các chủ nhà thuộc hành Hỏa thì nên lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy nào? Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy rằng Hỏa là đại diện cho những ngọn lửa. Vậy những tông màu liên quan tới lửa, sự ấm áp, thể hiện sự nhiệt huyết như đỏ, hồng, màu gạch, cam đậm chắc chắn là màu các gia chủ phải lựa chọn nếu muốn có sức khỏe, công danh tài lộc và suôn sẻ trên đường đời.

Vì nước có thể dập tắt lửa nên các gia chủ cần lưu ý không lựa chọn các màu sắc liên quan tới mệnh Thủy để tô điểm cho ngôi nhà của mình.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Hỏa

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Thổ

Màu vàng thổ, vàng nâu, màu tông đất sẽ mang lại thật nhiều niềm vui, sự bền vững trong sự nghiệp và tương lai cho người mang mệnh Thổ.
Nếu biết cách sử dụng màu tương sinh thuộc mệnh Hỏa để ứng dụng vào thiết kế và trang trí người mạng Thổ sẽ được tiếp thêm nhiều sức mạnh từ chính màu tương sinh của mình.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho mệnh Hỏa

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho vợ chồng

Theo như quan niệm của người Á Đông thì đàn ông chính là trụ cột của gia đình, là người chủ của căn nhà nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta phải lựa chọn màu sơn cho cả căn nhà theo màu sắc thuộc mệnh của người đàn ông.

Phòng khách chính là nơi tập trung của cả gia đình, cũng có thể hiểu như là trái tim của ngôi nhà nên vì thế việc lựa chọn màu sắc cho phong thủy buộc phải theo màu hợp mệnh của người chồng, người cha thì từ đó mới phát sinh ra nhiều vượng khí và làm tăng sự may mắn cho cả gia đình.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể lựa chọn những màu sơn và màu sắc vật dụng trang trí cho các căn phòng khác theo tùy ý thích của từng thành viên trong gia đình mà không hề gây ảnh hưởng đến vận khí của mọi người.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho vợ chồng

Chọn màu sơn nhà phong thủy theo hướng nhà

Để lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy hợp với hướng của ngôi nhà, chúng ta còn phải xét trên nhiều phương diện như vật lý, hướng nắng, hướng gió, và ngôi nhà là nơi để ta trở về hằng ngày nên màu sơn cũng phải khiến cho chủ nhân cùng các thành viên trong gia đình cảm thấy thật thoải mái khi đối diện.

chọn màu sơn nhà theo phong thủy theo hướng nhà

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho hướng Đông và Tây

Đây là hai hướng nhận được ánh sáng trực tiếp mặt trời vào mỗi buổi sáng và chiều hằng ngày nên vì vậy việc lựa chọn những gam màu lạnh sẽ làm không khí ngôi nhà giảm bớt cảm giác nóng nực, trở nên dịu nhẹ và thoải mái hơn.
Những màu như xanh lam, hồng nhạt, trắng, bạc, xanh lục nhẹ là những gợi ý khá tốt cho ngôi nhà nằm ở hai hướng đó.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho hướng Nam và Bắc

Đây là hai hướng tránh được ánh nắng của mặt trời nên vì vậy những gam màu nóng, ấm là sự lựa chọn chủ nhà nên suy nghĩ nếu xây nhà ở hai hướng này. Vì khi xây nhà ở những hướng này ngôi nhà thường có không khí khá u tối nên cần những màu có tông nóng để làm cân bằng lại vượng khí của ngôi nhà cũng như khiến chúng trở nên sinh động và thân thiện hơn.
Màu sắc gợi ý là đỏ, cam, hồng,… những tông màu thuộc mệnh Hỏa.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho hướng Đông Bắc

Vì đây là hướng thường xuyên đón gió Đông Bắc nên sẽ có không khí mát mẻ và có hơi hướng hơi âm u. Đây cũng là hướng hợp hành Thổ nên ngoài việc lựa chọn màu sắc có tông đất thì nên chọn những màu sắc thuộc màu Kim sẽ giúp cho căn nhà sản sinh ra nhiều may mắn và phúc lộc cho chủ nhà.
Hướng Tây Bắc và màu sơn phù hợp?

Đây là hướng thuộc ngũ hành Kim nên màu sắc tương sinh của nó như xanh đen, đen, xanh dương, xanh nhạt,…sẽ giúp điều hòa không khí cho căn nhà.
Tuy nhiên chúng ta phải biết cân bằng giữa các phối màu để tạo nên một tổng thể mang tính hài hòa kể cả mặt hình thức và mặt phong thủy. Và hơn hết có thể thấy nếu chọn đúng và biết cách dung hòa những yếu tố phong thủy sẽ giúp cho gia đạo bình an, công ăn việc làm thăng tiến và đời sống vợ chồng ngày càng thăng hoa.

XEM THÊM

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy đúng giúp thu hút tài lộc, sức khỏe cho gia đình mình. 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 12C4 Hà Huy Giáp, KDC Nam Long, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM.

Hotline: 08.96.68.77.78

Email: thanhdatssg@gmail.com

Facebook: Kiến Trúc Thành Đạt SSG

Trả lời