Giải đáp thắc mắc khi nào cần giấy phép sửa chữa nhà?

Hiện nay có rất nhiều gia chủ có nhu cầu cải tạo, nâng cấp ngôi nhà của mình nhưng không biết luật pháp Việt Nam quy định ra sao về vấn đề này. Nhiều người băn khoăn khi nào cần giấy phép sửa chữa nhà. Câu trả lời sẽ được chúng tôi đưa ra trong thông tin dưới đây.

Khi nào cần giấy phép sửa chữa nhà?

Quy định về việc cấp giấy phép sửa chữa nhà được nêu rõ tại Điều 89 của Luật Xây dựng năm 2014. Theo đó khi bạn có nhu cầu sửa chữa nhà cửa ở phần nội thất trong và ngoài, ảnh hưởng tới diện tích, kết cấu công trình thì phải xin giấy phép sửa chữa nhà.

Trường hợp sửa chữa nhà cần xin giấy phép

Những phần sửa chữa nội – ngoại thất bao gồm: Thay gạch nền, sơn cửa, đổi kiến trúc,…Giấy phép sửa chữa nhà này bạn chỉ cần xin ở ủy ban nhân cấp phường là được. Việc làm này tránh để gia chủ gặp phải những rắc rối khi có cán bộ đô thị tới kiểm tra.

Thủ tục hồ sơ cần thiết để xin cấp phép sửa chữa nhà

Thủ tục đầy đủ để xin cấp phép sửa chữa nhà cần có:

  • Chủ quyền nhà đất.
  • Hồ sơ kiểm định móng công trình.
  • Bản vẽ xin phép.
  • Tờ khai thuế trước bạ.
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân.

Hồ sơ cần thiết xin cấp giấy phép sửa chữa nhà

Thủ tục giải quyết vấn đề này sẽ được hoàn thành trong 21 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ xin phép. Chi phí bạn cần chi trả khoảng 200.000 – 500.000 vnđ tùy theo diện tích căn nhà cần sửa chữa.

Trên đây là những trường hợp cần giấy phép sửa chữa nhà và các thủ tục liên quan. Bạn hãy ghi nhớ những thông tin trên để tránh sai phạm do không xin giấy phép từ cơ quan chức năng nhé!

Trả lời