6 Kiến trúc Trung Quốc cổ đại đẹp nổi tiếng bền bỉ theo thời gian

Kiến trúc Trung Quốc được biết đến là một trong những thành tựu quan trọng bậc nhất của hệ thống kiến trúc Thế Giới ngày nay. Với bề dày lịch sử lâu đời, trải dài suốt hàng ngàn năm phát triển, Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia có giá trị lịch sử cổ đại nổi tiếng bền bỉ được nhiều du khách khắp nơi viếng thăm.

Sự pha trộn giữa nền văn minh lâu đời cùng các kiệt tác văn hóa, điêu khắc, những tòa nhà cổ kính dưới sự tác động của con người vô tình đã biến nơi đây trở thành một bức tranh nhiều màu sắc với nét đẹp tao nhã, hài hòa say đắm khách du lịch. Hãy cùng dành chút thời gian theo dõi bài viết dưới đây để vén màn bức tranh tuyệt đẹp về một nền kiến trúc cổ đại nổi tiếng qua bao đời. 

Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

Nhắc đến lăng mộ Tần Thủy Hoàng là người ta nhớ ngay đến những thước phim được dựng lại, những cuộc chiến đẫm máu, những ghi chép lịch sử được truyền lại từ bao đời một phần trở thành giá trị văn hóa lịch sử nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Tọa lạc ở phía Bắc núi Lý Sơn, thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây, cách thành phố Tân An 50km về phía Đông. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được công nhận là một trong những khảo cổ vĩ đại nhất Thế Giới và được UNESCO công nhận vào 1987,  trở thành một những địa điểm được nhiều người biết đến không chỉ ở giá trị lịch sử mà là điểm đến khám phá thú vị của nhiều du khách 

Giá trị lịch sử lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Kiến trúc Trung Quốc cổ đại không thể không nhắc đến giá trị lịch sử ngàn năm của lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Khu lăng mộ được xây dựng từ năm 246 đến 208 (TCN), nơi đây cất chứa rất nhiều kho báu có giá trị cả về văn hóa và kinh tế của Trung Quốc. Cả khu mộ cho đến ngày nay vẫn tồn tại rất nhiều điều bí ẩn thu hút lượng lớn các nhà khảo cổ cũng như khách du lịch từ khắp nơi đến đây khám phá và tìm hiểu.

Điều khiến cả Thế Giới ngày nay vẫn sửng sốt đó chính là việc phát hiện hơn 2.000 binh đoàn đất nung trấn giữ lăng mộ vua Tần Thủy Hoàng, các nhà khoa học cho rằng, vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn xung quanh lăng mộ mà rất lâu nữa, loài người mới được chiêm ngưỡng. 

Kiến Trúc Lăng Mộ

Khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng theo một số tư liệu được ghi chép có tổng diện tích 41.600m2, lăng mộ ngầm của vị vua vĩ đại Trung Quốc dài 260m từ Đông qua Tây và rộng 160m từ Bắc qua Nam. Khu lăng mộ được chia thành 2 thành phần chính đó là phần nội thành hình có dạng hình vuông và ngoại thành là hình chữ nhật, được mô phỏng lại giống như tổ hợp các cung điện có hàng nghìn binh lính đất nung trấn giữ, mỗi người một nét mạnh càng làm cho kiến trúc cổ này trở nên đặc sắc và chứa đựng nhiều bí ẩn.

Qua rất nhiều năm, hiện nay vẫn chưa thể khai phá mộ của vị hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử Trung Quốc một phần ngôi mộ nằm ở vị trí trung tâm, sâu tận lòng đất chưa có máy móc thiết bị chạm đến, một phần người dân Trung Quốc muốn thể hiện sự tôn kính đến vị hoàng đế của dân tộc. 

kiến trúc trung quốc

XEM THÊM: 14 phong cách kiến trúc từ cổ điển tới hiện đại

Tử Cấm Thành 

Kiến trúc Trung Quốc khi được nhắc đến chắc chắn không thể không kể đến Tử cấm thành, một trong những giá trị lịch sử to lớn mang lại niềm tự hào trường tồn của người dân Trung Hoa. Tòa thành là điểm du lịch thu hút lượng khách từ khắp nơi trên Thế giới hằng năm bởi sự nguy nga, tráng lệ, và những điều thú vị xoay quanh thành trì lớn bậc nhất này. Chắc hẳn, việc chỉ nhìn thấy qua những bộ phim cổ trang trên truyền hình sẽ là lý do thuyết phục nhất khiến rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi sẵn sàng cho một chuyến đi trải nghiệm sắp tới. 

Giá trị lịch sử Tử cấm thành

Theo những gì được ghi chép lại, hàng triệu cổ vật bên trong Tử cấm thành được cất giữ và bảo quản nghiêm ngặt dưới sự bảo hộ của chính phủ Trung Quốc. Tất cả những gì còn lưu lại đều mang đến những giá trị rất riêng tạo nên màu sắc cực kỳ tráng lệ từ cung điện của những vua chúa. Năm 1987, Tử cấm thành được UNESCO công nhận là một trong những di sản của Thế giới, được xếp vào danh sách các công trình kiến trúc cổ bằng gỗ được bảo tồn lớn nhất Thế giới.

Hằng năm, có khoảng hơn 10 triệu lượt khách ghé thăm nơi này, chính những văn hóa, những giá trị lịch sử lâu đời đã biến Trung Quốc trở thành địa điểm du lịch cực hút khách, mang đến giá trị kinh tế phát triển vượt bậc so với các nước trong khu vực Châu Á.

Những con số ấn tượng của Tử cấm thành

Tử cấm thành ngày nay đã được cả Thế giới công nhận là một trong những kiến trúc Trung Quốc nổi tiếng Thế giới không chỉ ở giá trị mà còn quan những con số cực kỳ ấn tượng. Với tổng diện tích lên đến 720.000 mét vuông, bao bọc Tử cấm thành là rất nhiều khu vườn, đền thờ hoàng gia tráng lệ, nguy nga không kém phần sang trọng.

Tử cấm thành được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1406 đến 1420, gồm 980 tòa nhà, gần 10000 phòng, chiếm diện tích hơn 70 hecta. Toàn bộ những con số trên chứng minh một điều rằng, sự xa hoa, giá trị truyền thống chính là kết tinh cho việc xây dựng Tử cấm thành, quyền uy của vua Chúa ngày xưa.

kiến trúc trung quốc

Vạn Lý Trường Thành

Một trong những công trình mất rất nhiều thời gian và những câu chuyện ly kỳ bậc nhất Trung Quốc phải kể đến đó là Vạn Lý Trường Thành. Được xem là công trình thế kỷ của Thế Giới, bất kỳ khách du lịch nào khi ghé đến Trung Quốc đều nhất định phải đến nơi này một lần trong đời, biểu tượng của nền văn minh cổ đại trong kiến trúc Trung Quốc vĩ đại. 

Giá trị lịch sử Vạn lý trường thành

Vạn lý trường thành được xây dựng bằng vật liệu đất và đá từ thế kỷ thứ 5 TCN đến tận thế kỷ thứ 16. Đây là bức tường thành dài nhất Thế Giới khi chúng ghép nối nhiều đoạn tường thành của các vùng khác nhau, được xây dựng qua các thời chiến quốc nên mang một giá trị lịch sử lâu đời và được xem là biểu tượng của Trung Quốc.

Vị hoàng đế đầu tiên là Tần Thủy Hoàng đã cho xây dựng bức tường thành lịch sử này với nhiều ý nghĩa khác nhau, theo sử sách ghi lại, bất chấp nhiều cuộc tranh cãi nổ ra, Tần Thủy Hoàng vẫn quyết định xây dựng Vạn lý trường thành nhằm bảo vệ lãnh thổ, đặt thuế nặng lên Con đường tơ lụa, nắm quyền kiểm soát tuyệt đối về thương mại. Xuyên suốt quá trình lịch sử lâu dài, trải qua 4 thời Hán – Tùy – Tông – Minh, Vạn lý trường thành cuối cùng cũng hoàn thành và trở thành điểm đến du lịch cực hút khách như ngày nay.

Ý nghĩa Vạn lý trường thành

Nhìn lại những gì qua các triều đại hoàng đế cổ, Vạn lý trường thành được ví von là bức tranh toàn cảnh vĩ đại đầy bi thương và mất mát. Nhiều người đã hi sinh, bỏ mạng tại chính nơi này để xây dựng một biểu tượng, một công trình gắn liền với bao nhiêu chiến tích mà mỗi khi người dân Trung Hoa nhắc lại đều cảm thấy xúc động và tự hào. UNESCO đã công nhận Vạn lý trường thành là một trong những di sản văn hóa của nhân loại khi có chiều dài lên đến hơn 8.800 km.

Không chỉ minh chứng về quân sự, kinh tế mà quá cách nhìn về Vạn lý trường thành, mọi người hiểu được giá trị thực sự của trí tuệ và những điều không tưởng của con người. Ngày nay, nơi này phát triển vượt bậc để trở thành điểm đến du lịch cho khách du lịch từ khắp nơi trên Thế giới khám phá và tìm ra câu trả lời cho những bí mật chôn vùi từ bao đời nay. 

kiến trúc trung quốc

Thành Cổ Bình Dao

Kiến trúc Trung Quốc không thể không nhắc đến Thành cổ Bình Dao, một khu dân cư năm ở trung tâm tỉnh Tây Sơn, Trung Quốc, cách thành phố Thái Nguyên 90km. Đối với Thành cổ Bình Dao, nơi đây có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế Trung Quốc, ngoài ra chính sự hình thành từ thời nhà Minh và Thanh nên một phần nơi này còn được lưu trữ rất nhiều giá trị lịch và được bảo tồn một cách tốt nhất.

Giá trị lịch sử của Thành Cổ Bình Dao

Được bảo tồn và chăm sóc cẩn thận suốt hàng nghìn năm lịch sử, có thể nói Thành Cổ Bình Dao là một trong những công trình in đậm giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của người xưa. UNESCO chính thức công nhận đây là một trong những di sản văn hóa Thế Giới với sức hút làm lay động mọi khách du lịch từ khắp nơi trên Thế Giới hàng năm. Không chỉ có thành trì được bảo tồn, tất cả những ngôi nhà tại đây vẫn giữ được nét cổ kính và mang đến cảm giác hoài niệm biết bao nhiêu người. Cho đến nay, đâu đó những gì mà Thành Cổ Bình Dao mang lại đó là một nền văn hóa, một sức sống và một ý nghĩa thiêng liêng hết sức đặc biệt.

Kiến trúc đặc sắc của Thành cổ Bình Dao

Thành Cổ Bình Dao là kiến trúc cổ được xây dựng dưới thời hoàng đế Chu Tuyên Vương và trở thành một giá trị lịch sử lâu đời của người Trung Quốc. Được biết, lịch sử hình thành của Thành Cổ Bình Dao tính đến nay còn lâu đời hơn rất nhiều so với Vạn Lý Trường Thành xưa. Tính đến thời điểm hiện tại,

Thành Cổ Bình Dao bề dày lịch sử hơn 3000 năm, mang một ý nghĩa rất to lớn không chỉ Trung Quốc nói riêng mà cả giá trị lịch nhân loại nói chung. Kiến trúc của thành cổ này bao gồm 6 cửa, vật liệu xây dựng tường thành được làm bằng đất thô và bọc bằng gạch đá. Chiều cao ước tính khoảng 10m, trên cao thành dày từ 3-6m, chân thành dày 9-12m. Tất cả những căn nhà trong khu thành cổ đều được xây bằng gạch lợp ngói, khung nhà bằng gỗ như những gì chúng ta được nhìn thấy qua truyền hình.

kiến trúc trung quốc

Thiên Đàn Bắc Kinh 

Bắc Kinh được ví như là trái tim của Trung Quốc khi nhắc đến nơi đây, đa phần các di sản văn hóa Trung Quốc nói riêng và Thế Giới nói chung đều có nguồn gốc xuất xứ từ chính nơi này. Kiến trúc Trung Quốc qua hàng ngàn năm lịch sử đã để lại cho nhân loại rất nhiều điểm đến giá trị và ý nghĩa, phải kể đến đó chính là Thiên Đàn Bắc Kinh.

Đôi nét về Thiên Đàn Bắc Kinh 

Được xây dựng vào khoảng 1406 đến 1420 dưới thời vua Minh Thánh Tổ. Sau nhiều lần cải cách và phục hồi, đến 1918 nơi đây chính thức trở thành một trong những điểm đến du lịch của rất nhiều khách du lịch, 1998 UNESCO công nhận Thiên Đàn chính là di sản văn hóa Thế Giới. Hầu hết những kiến trúc bên trong ngôi đền này đều mang tính biểu tượng, tất cả đều có bố cục chặt chẽ góp phần tạo nên bức tranh kiệt tác của toàn nhân loại.

Kiến trúc Thiên Đàn Bắc Kinh

Khuôn viên của Thiên Đàn bao gồm 3 công trình lớn tạo thành đó là: Viên Khâu Đàm, Hoàng Khung Vũ và Điện Kỳ Niên. Nhìn vào bố cục này, rất nhiều khách du lịch tò mò không hiểu vì sao khi xưa, người ta lại sáng tạo ra chúng với mục đích và ý nghĩa gì. Nhưng, xét trên phương diện tổng thể, toàn bộ bố cục được kết nối chặt chẽ với nhau, đảm bảo yếu tố về mặt phong thủy và ban phúc lành cho toàn thể người dân sinh sống trong thời đại trị vì của các hoàng đế. 

kiến trúc trung quốc

Tháp Đại Nhạn

Trong sổ sách kiến trúc Trung Quốc, Tháp Đại Nhạn là một chùa Phật Giáo nằm ở phía nam thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nếu phải nhắc đến một trong dấu ấn đậm nét nhất của ngôi chùa này thì phải nhắc đến sự kiện những bộ kinh phật đầu tiên tại nơi đây được chính Đường Tăng Tạm khi xưa dành nhiều tâm huyệt và thời gian để phiên dịch. Không những thế, có thể nói Tháp Đại Nhạn chính là nơi lưu giữ những sổ sách kinh phật cổ có giá trị hàng lâu đời và kéo dài cho đến tận ngày nay.

Lịch sử hình hành 

Tháp Đại Nhạn được xây dựng cách đây hơn 1300 năm lịch sử, khoảng thời gian rất dài nhưng những giá trị tại nơi này vẫn được bảo tồn và lưu giữ rất kỹ. Theo sử sách ghi chép lại rằng, giai đoạn 629 – 630, nhà sư Trần Huyền Trang hay còn được biết đến là Đường Tam Tạng đã bắt đầu cuộc hành trình từ lãnh thổ Trung Quốc sang Ấn Độ để thỉnh kinh, đến sau này đạo diễn Ngô Thừa Ân dựa trên câu chuyện đã dựng nên một tác phẩm kiệt xuất cho nhân loại đó chính là Tây Du Ký. Tháp Đại Nhạn là di tích gắn liền với vị sư am hiểu thông kinh sách phật, được xây dựng vào năm 652 nhằm lưu giữ những bản dịch của chính Đường Tam Tạng.

Kiệt tác hùng vị của Trung Quốc

Quần thể xung quanh Tháp Đại Nhạn có rất nhiều kiến trúc cực kỳ đẹp và có giá trị. Chính những sự đặc biệt tại nơi này mà hàng năm, lượng khách du lịch đổ về rất đông góp phần mang đến giá trị kinh tế cao biến Trung Quốc trở thành đất nước của những di sản nhân loại. Ngôi chùa được xây dựng dọc theo một trục chính, với những công trình đối xứng hai bên rất tinh tế. Bên trong thờ ba tôn tượng Phật rất linh thiêng bao gồm: Pháp thân – Báo thân và Ứng thân.

Không những thế, bên trong điện còn cất giữ rất nhiều cổ vật xưa, chúng được bảo tồn và chăm sóc rất kỹ, có thể nói đây được xem là một viện bảo tàng lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống xưa của người dân Trung Quốc ngày nay. 

kiến trúc trung quốc

Cảm ơn các độc giả đã đọc bài về 6 Kiến trúc Trung Quốc cổ đại đẹp nổi tiếng. Đừng quên theo dõi Website Kiến Trúc Thành Đạt SSG để đón đọc những bài viết cập nhật xu hướng mới nhất về xây dựng công trình – cải tạo nhà ở nhé!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 12C4 Hà Huy Giáp, KDC Nam Long, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM.

Hotline: 08.96.68.77.78

Email: thanhdatssg@gmail.com

Facebook: Kiến Trúc Thành Đạt SSG

Trả lời