Lưu ý khi cúng sửa chữa nhà – Kiến trúc Thành Đạt SSG

Nhà ở không chỉ là nơi cư ngụ mà còn là một tài sản lớn đối với chúng ta. Để mọi việc đều được thuận buồm xuôi gió, khi xây dựng nhà ở mới hoặc sửa chữa nhà cũ, người phương Đông thường cúng bái trước khi triển khai. Vậy cần phải lưu ý điều gì khi cúng sửa chữa nhà? Lễ vật cúng bao gồm những gì? Văn khấn cúng như thế nào? Cùng Kiến Trúc Thành Đạt SSG tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

cúng sửa chữa nhà

Có cần cúng khi sửa nhà không?

Cúng sửa chữa nhà là điều mà các gia chủ không được phép xem nhẹ khi muốn sửa chữa, tân trang lại nơi ở của mình. Không chỉ là nhà ở, các công trình liên quan trong nhà như phòng bếp, cổng, chung cư, nhà mới mua đều được các gia chủ nghiên cứu rất kỹ lưỡng về phong thủy do có ảnh hưởng đến phần âm của gia đình. Theo quan niệm, các gia chủ không muốn đụng chạm đến sự bình yên của các linh hồn đã tồn tại lâu ở đây. 

Ý nghĩa cúng trước khi sửa chữa nhà

Để mang lại sự bình yên cho gia đình cũng như có thêm nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, cúng trước khi sửa chữa nhà là một phần không thể thiếu đối với nhiều người. Bất kể bạn sửa chữa không gian nào trong nhà cũng cần phải cúng bái. 

Theo quan niệm dân gian, “đất có thổ công, sông có hà bá”. Với quan niệm này, tất cả đất nào cũng đều có một vị thần linh cai quản nhất định. Khi sửa chữa nhà có nghĩa chúng ta đã động đến thổ thần, long mạch tại nơi đó. Chính vì thế, việc cúng sửa chữa nhà trước là cáo lễ cho việc đụng chạm đến họ, sau là mong muốn thần linh bao bọc, che chở để mọi việc diễn ra thuận lợi hơn.

cúng sửa chữa nhà

Cúng sửa chữa nhà cần chuẩn bị gì?

Chuẩn bị tốt những lễ vật trước khi cúng cũng là một phần giúp cho phần âm thấy được thiện chí cũng như sự cảm tạ của gia chủ. Để lễ cúng được diễn ra tốt đẹp, Kiến Trúc Thành Đạt SSG xin chia sẻ lễ vật cần thiết trên mâm cúng cũng như bài văn khấn đến các gia chủ.

Mâm lễ vật cúng sửa chữa nhà

Cúng sửa chữa nhà là một nghi lễ tâm linh, gia chủ cần phải chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và tận tâm. Mâm lễ vật có thể tùy thuộc vào phong tục, văn hóa của từng vùng miền song không thay đổi đi ý nghĩa tạ lễ.

Lễ vật trong mâm cúng bao gồm:

 • Hoa tươi (nên chọn các loại hoa mang ý nghĩa may mắn, thuần khiết)
 • Bộ tam sinh: Trứng gà luộc, gà trống luộc nguyên con
 • Một đĩa thịt heo quay (để nguyên miếng)
 • Một mâm ngũ quả, trầu cau
 • Đồ nếp: Xôi đỗ, xôi gấc hoặc bánh chưng
 • Ba chén nước, một chén gạo trắng và một chén muối
 • Quần áo vàng mã, giấy tiền vàng bạc
 • Bao thuốc lá, 3 lon bia, 3 lon nước ngọt và một ít rượu
 • Một ít tiền lẻ

Bài văn khấn cúng sửa chữa nhà

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ vật cúng một cách chu đáo, gia chủ cần đợi tới giờ lành để nghi lễ trịnh trọng hơn. Gia chủ cần phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự nhằm đảm bảo tính tôn nghiêm. Trong trường hợp cúng mượn tuổi, gia chủ cần phải lánh mặt trong thời gian nghi lễ diễn ra cho đến khi hoàn thành thủ tục.

Trước khi đọc bài văn khấn, người thực hiện cần phải thắp hương, vái 8 phương 4 hướng. Sau đó quay vào mâm lễ vật và đọc bài văn khấn:

Văn khấn sửa nhà:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan Đương niên. Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con tên là: ….. 

Ngụ tại: ….

Hôm nay là ngày … tháng … năm, con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ ……….., là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo các vị chư thần, cúi xin soi xét và cho phép con được sửa chữa.

Con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thần hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Con cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Con xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Khi nghi lễ và văn khấn hoàn thành, gia chủ sẽ bắt đầu đốt vàng và rải muối gạo khắp vùng đất sẽ động thổ hoặc sửa chữa. Trong lúc đó, gia chủ cần phải tự tháo dở hoặc động thổ công trình.

Còn về 1 hũ muối, gạo và nước sẽ để lại cho việc nhập trạch. Sau khi sửa chữa nhà hoàn thành và đọc văn khấn tạ lễ, chủ nhà nên đặt chúng ở nơi có Táo Quân án ngự.

XEM THÊM: Dịch vụ sửa chữa nhà tại HCM – Sài Gòn giá rẻ, uy tín, chất lượng

Những lưu ý cần tránh khi làm lễ cúng sửa chữa nhà

cúng sửa chữa nhà

Đối với mâm lễ vật

 • Nên chọn đồ tươi ngon, sạch sẽ
 • Không nên trả giá khi mua
 • Nên ưu tiên các đặc sản quê hương hoặc có sẵn trong gia đình
 • Không nên thụ lộc sau khi cúng ngay lập tức

Lưu ý chọn ngày khấn

Gia chủ cần phải xem xét hoặc nhờ các thầy cúng lựa chọn được giờ đẹp, ngày lành, tháng tốt với mình để mọi việc diễn ra tốt đẹp nhất.

Đối với gia chủ – người mượn tuổi

Đây là 2 đối tượng sẽ thực hiện nghi lễ cúng. Cho nên cần phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, nghiêm túc và thành tâm để thể hiện sự tôn nghiêm

Đảm bảo chất lượng khi sửa chữa

Đối với các gia chủ có tín ngưỡng, cúng sửa chữa nhà là một nghi thức thể hiện lòng thành cũng như sự thuận lợi khi thực hiện. Tuy nhiên, để sửa chữa nhà đảm bảo và chất lượng thì gia chủ cần có một đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín.

Một công ty đơn vị thi công xây dựng chuyên nghiệp ở việc họ phải có một đội ngũ thi công nhiệt huyết luôn đảm bảo tiến độ công trình hoàn thành đúng lúc, đồng thời các bảng giá dịch vụ xây nhà phải phù hợp với thị trường và bảo hành công trình lâu dài cho gia chủ. Tự tin đáp ứng đầy đủ mọi yếu tố trên, Kiến Trúc Thành Đạt SSG tự hào là công ty có dịch vụ sửa chữa nhà ở tphcm chuyên nghiệp, chất lượng và uy tín nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 12C4 Hà Huy Giáp, KDC Nam Long, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM.

Hotline: 08.96.68.77.78

Email: thanhdatssg@gmail.com

Facebook: Kiến Trúc Thành Đạt SSG

 

 

Trả lời