Cách bố trí phong thủy xây cổng nhà đẹp mang lại tài lộc cho gia chủ

Theo quan niệm phong thủy, cổng nhà là bộ phận không thể thiếu đối với mỗi nhà. Đặc biệt là biệt thự đẹp thì cần phải có cổng phù hợp. Có thể thấy cổng là lối đi đầu tiên vào ngôi nhà cũng đồng thời là bộ mặt của ngôi nhà, và cũng là tấm bình phong phân chia giữa bên ngoài và bên trong. Trong bài viết này, Kiến Trúc Thành Đạt SSG sẽ chia sẻ những lưu ý khi phong thủy xây cổng nhà giúp cho bạn thiết kế cổng rào trở nên hài hòa và phù hợp với không gian xung quanh.

Cách chọn hướng trong phong thủy xây cổng nhà

Điều quan trọng nhất của việc phong thủy xây cổng nhà là chọn hướng cổng và vị trí cổng theo phong thủy.

 • Theo quan niệm phong thủy gia chủ mệnh Hỏa không nên xây hướng Bắc. Hướng Bắc thuộc hành Thủy như đã biết Thủy khắc Hỏa nên không có lợi cho gia chủ.
 • Gia chủ mệnh Kim không nên xây cổng về hướng Nam. Theo quan niệm phong thủy là hướng Nam thuộc Hỏa khắc Kim nên sẽ không có lợi cho gia chủ khi xây cổng về hướng này.
 • Gia chủ mệnh Thủy không nên xây cổng hướng Đông Bắc và Tây Nam, theo quan niệm phong thủy thì 2 hướng này thuộc Thổ. Như đã biết Thổ khắc Thủy nên xây cổng ở hướng này sẽ không có lợi cho gia chủ.
 • Gia chủ mệnh Mộc không nên xây cổng hướng về phía Tây và Tây Bắc. Như đã biết theo quan niệm phong thủy thì 2 hướng này thuộc Kim ai cũng biết Kim khắc Mộc nên xây hướng này sẽ không có lợi cho gia chủ.
 • Gia chủ mệnh Thổ không nên mở cổng về hướng Đông và Đông Nam. Theo quan niệm phong thủy hai hướng này đều thuộc về Mộc mà Mộc khắc Thổ do đó không được tốt.

phong thủy xây cổng nhà

Xây cổng nhà phong thủy theo Ngũ Hành Bát quái:

Cổng nên mở cửa để đón dòng nước đến bởi nước được coi như tài vận đến. Vì thế, hãy xem xét hình dáng đường đi xung quanh nhà. Nếu đường bên trái dài hơn đường bên phải thì mở cửa cổng bên phải, “Bạch hổ nghênh thủy” sẽ gặp nhiều tài lộc.

Còn nếu đường bên phải nhà dài hơn đường bên trái thì bên phải là hướng thủy đến, bên trái là hướng thủy đi, nên mở cổng bên trái, “Thanh long nghênh thủy” sẽ giúp ngôi nhà của bạn có nhiều vận khí tốt. Nếu trước nhà có bãi đất trống rộng thì bạn nên mở cổng ở giữa vì đó được gọi là minh đường.

Cổng ngõ là điểm đến đầu tiên, góp phần làm đẹp cho kiến trúc của mỗi ngôi nhà, đồng thời phản ánh được phần nào tính cách và gu thẩm mỹ của gia chủ.

Xây cổng nhà phong thủy theo phong thủy bát trạch

Bát trạch hay còn gọi là bát quái có nghĩa chỉ 8 vị của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch được biết đến là mối quan hệ nhân khí đối với không gian nhà ở. Mỗi người có một hướng nhà ở phù hợp với mình sẽ tạo ra những dòng khí có tác đông tốt – xấu khác nhau. Từ đó sẽ biết được tuổi mình sẽ hợp với hướng nào.Theo quan điểm của người xưa cho rằng, có 4 linh vật sẽ tượng trưng cho 4 hướng khác nhau:

 •   Hướng Nam đại diện là linh vật Chu Tước 
 •   Hướng Bắc đại diện là linh vật Huyền Vũ
 •   Hướng Đông đại diện là linh vật Thanh Long
 •   Hướng Tây đại diện là linh vật Bạch Hổ

XEM THÊM:

Nguyên tắc thiết kế cổng nhà theo tiêu chuẩn

Kích thước trong phong thủy khi xây cổng nhà

Chọn kích thước cổng nhà theo phong thủy lưu ý những điều gì?

Để chọn kích thước phù hợp với cửa cổng phải căn cứ theo thước Lỗ Ban để chọn kích thước tốt. Tuy nhiên cần lưu ý nếu chọn theo Lỗ Ban đã được kích thước tốt thì 2 kích thước: chiều rộng và chiều cao phải là âm- dương (dương số lẻ, âm số chẵn) thì sự phối hợp sẽ cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”. Chỉ một kích thước dương hay kích thước âm thôi thì rơi vào “ Cô âm bất sinh, Độc dương bất trưởng”.

Đối với việc chọn kích thước cửa trong phong thủy, cửa không nên đặt quá hẹp thì sẽ không thu nạp khí tốt, còn nếu cửa quá rộng thì khí vào nhà sẽ bị tạp loạn, lại nhiễm vừa xấu vừa tốt nên dẫn đến mặc dù đặt một nơi tốt, đón khí tốt nhưng đồng thời đón cả khí xấu.

Một trong những lưu ý trong phong thủy xây cổng nhà: nếu hướng trổ cửa cổng mà có sao xấu chiếu tới trong vận đó (1 vận sẽ kéo dài 20 năm) mà không thể thay đổi hướng thì cửa cổng nên có kích thước nhỏ là tốt nhất. Và ngược lại cửa có sao tốt chiếu tới thì nên để kích thước cao rộng. Để cho vận khí xấu vào ít mà vận khí tốt vào nhiều. Muốn biết được cửa nào có sao tốt, sao xấu chiếu vào thì căn cứ vào trạch vận phi tinh bàn của căn nhà đó.

Cổng nhà một cửa:

Cổng đi một cánh cửa là loại cổng được phổ biến nhất và hay gặp nhất hiện nay. Kích thước cổng nhà theo lỗ ban cửa cổng này là 81cm x 212cm, có nghĩa là chiều rộng là 81cm tương đương với 0.81m, chiều cao là 212cm tương đương với 2,12m.

Trong trường hợp cánh cổng nhà bạn do yêu cầu phải cần có chiều rộng nhỏ hơn 81cm thì bạn có thể dùng kích thước cổng phong thủy là 69cm (chưa tính khuôn). Kích thước này không đẹp khi xem với thước lỗ ban 52cm nhưng lại hợp với thước lỗ ban là 42,9cm và 39cm. Và ngược lại, nếu cánh cổng nhà có độ rộng hơn 81cm, bạn có thể sử dụng kích thước đó là 106cm (khoảng xê dịch cho phép là 105cm đến 109cm chưa tính khuôn).

phong thủy xây cổng nhà

Khi xét đến chiều cao của cổng, trong trường hợp với chiều cao cổng nhà thấp hơn 212cm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kích thước phong thủy cho cổng là 198cm. Kích thước này không đẹp khi xem kích thước lỗ ban 52cm nhưng hợp với kích thước lỗ ban 42,9cm và 39cm (thước cuộn rút). Trong trường hợp do yêu cầu có tỷ lệ chiều cao cổng cao hơn kích thước 212cm, bạn có thể dùng kích thước cổng từ 215cm đến 218cm sẽ thích hợp với kích thước của thước cuộn rút.

Cổng nhà có hai cánh lệch nhau

Cổng nhà làm cửa 2 cánh lệch có thể là do đáp ứng yêu cầu về mặt kiến trúc, kích thước làm cửa bị lệch. Có nhiều gia chủ xem cổng nhà băn khoăn rằng nên thiết kế cổng nhà mở ra hay mở vào. Thật ra, đa phần các gia chủ đều thiết kế cổng nhà theo cách kéo vào để hạn chế làm ảnh hưởng đến không gian chung bên ngoài.

Kích thước cổng nhà phụ thuộc theo hai lỗ ban 2 cánh là:  

 •       Chiều rộng và chiều cao cổng lần lượt sẽ là 109cm x 212cm. Kích thước chiều rộng chia hai cánh là 69cm + 40cm. 
 •       Chiều rộng và chiều cao cổng lần lượt sẽ là 126cm x 212cm. Kích thước chiều rộng chia hai cánh là 81cm + 45cm.

Cổng nhà có hai cánh cân bằng nhau

Cổng nhà bao gồm hai cổng cân bằng nhau hiện nay đang được nhiều người sử dụng. Với các cửa cổng và chiều rộng cổng nhà lần lượt có các kích thước là: 109cm, 138cm, 162cm, 185cm. Kích thước chiều cao 212cm.

phong thủy xây cổng nhà;

Cổng nhà có bốn cánh bằng nhau

Nhà sử dụng loại cửa này thường là các kiểu nhà có mặt tiền rộng hay nhà ống muốn có được không gian gần gũi với thiên nhiên. Kích thước chiều cao và chiều rộng của cổng phù hợp với cửa 4 cánh mở quay sẽ là:

 • Chiều rộng cổng nhà theo phong thủy là 236cm, 255cm, 262cm, 282cm, 341cm, 360cm
 • Chiều cao cổng nhà theo phong thủy là 212cm

Để có những chiếc cổng nhà áp dụng theo phong thủy đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với ngôi nhà, bạn có thể lựa chọn theo những kích thước thiết kế kể trên. Khi bạn đã có một chiếc cổng ứng ý, chỉ cần xem ngày tốt mở cổng để mang lại những điều may mắn cho mình. Bạn có thể tham khảo xem ngày mở cổng dựa vào ngày hoàng đạo và ngày hợp tuổi đều được. 

phong thủy xây cổng nhà;

Màu sắc hình dáng và chất liệu phong thủy cổng nhà

Để có một chiếc cổng nhà phong thủy thì cổng nhà và cửa chính phải thẳng hàng, màu sắc và hình dáng cửa cổng rất quan trọng. Mỗi gia chủ sẽ có một cách chọn màu cổng theo mệnh của mình khác nhau. Gia chủ mệnh Kim phù hợp với cổng nhà màu bạc và màu ghi trắng. Nên chọn những chiếc cổng hình cong tròn bằng kim loại kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá.

Gia chủ mệnh Mộc cổng nên sơn màu xanh lá, cổng được làm bằng gỗ hoặc bằng sắt nên dùng những họa tiết hoa lá và kết hợp nhiều thanh song song.

Gia chủ mệnh Thủy cổng nên sơn màu xanh biển, màu đen. Cổng nhà phong thủy nên làm bằng chất liệu gỗ hay kim loại kết hợp với những đường hoa văn chạm trổ mềm mại để cổng đẹp hơn.

Gia chủ mệnh Hỏa cổng nên sơn màu đỏ, màu nâu. Cổng nên thiết kế có nhiều nét hoa văn và bên trên có mái ngói nhọn.

Gia chủ mệnh Thổ phù hợp với những chiếc cổng có hình vuông và được sơn màu nâu, màu vàng thích hợp với phong thủy.

Tuy nhiên khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy cũng dựa vào truyền thống, đặc điểm thời tiết địa hình địa phương xung quanh ngôi nhà bạn. Cổng đẹp nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo tính hài hòa, bền bỉ và an ninh cho ngôi nhà.

phong thủy xây cổng nhà;

Nhưng lưu ý trong phong thủy cổng nhà

Cổng nhà đặt bên trái hay bên phải

Ngoài thiết kế cổng nhà, việc đặt cổng nhà ở đâu cũng ảnh hưởng đến phong thủy cho gia chủ nhà bạn. Theo quan niệm phong thủy bên trái nhà (Thanh long) thấp, bên phải nhà (Bạch hổ) cao. Chính vì vậy vị trí đặt cổng hợp phong thủy nhất là bên trái, tức là phía Thanh long. Ngược lại nếu bên phải nhà của bạn thấp hơn, dốc về bên trái nhà thì nên mỏ cổng phía bên phải để đảm bảo tính phong thủy cho cổng nhà.

Làm cổng nhà có cần xem ngày không

Cổng nhà là nơi đón vượng khí vào nhà, do đó việc xây dựng cổng nhà cũng không kém phần quan trọng so với việc xây nhà. Để tránh vận xui cũng như làm lệch đường vận khí gia chủ bạn cần xem ngày khi làm cổng nhà.

Xem ngày làm cổng nhà có rất nhiều cách khác nhau, thông thường các gia chủ thường xem ngày làm cổng nhà theo tuổi hoặc theo các ngày kiêng kị trong năm. Khi xem ngày làm cổng nhà, cần chọn ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo. Tránh những ngày kỵ, xấu, hắc đạo.

Những ngày xấu nên tránh khi làm cổng nhà:

Ngày Tam Nương thường rơi vào các ngày: 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng

Ngày Nguyệt kỵ thường  rơi vào các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng

Ngày Công kỵ mỗi tháng sẽ có ngày Công kỵ khác nhau tính theo lịch Âm)

 • Tháng 1: Ngày 13
 • Tháng 2: Ngày 11
 • Tháng 3: Ngày 9
 • Tháng 4: Ngày 7
 • Tháng 5: Ngày 5
 • Tháng 6: Ngày 3
 • Tháng 7: Ngày 8, 29
 • Tháng 8: Ngày 27
 • Tháng 9: Ngày 25
 • Tháng 10: Ngày 23
 • Tháng 11: Ngày 21
 • Tháng 12: Ngày 19

Ngày Thọ tử (Mỗi tháng sẽ có ngày Thọ tử khác nhau tính theo lịch Âm)

 • Tháng 1: Ngày Bính Tuất
 • Tháng 2: Ngày Nhâm Thìn
 • Tháng 3: Ngày Tân Hợi
 • Tháng 4: Ngày Đinh Tỵ
 • Tháng 5: Ngày Mậu Tý
 • Tháng 6: Ngày Bính Ngọ
 • Tháng 7: Ngày Ất Sửu
 • Tháng 8: Ngày Quý Mùi
 • Tháng 9: Ngày Giáp Dần
 • Tháng 10: Ngày Mậu Thân
 • Tháng 11: Ngày Tân Mão
 • Tháng 12: Ngày Tân Dậu

Ngày Sát chủ dương:

 • Tháng 1: Ngày Tý
 • Tháng 2, 3, 7, 9: Ngày Sửu
 • Tháng 4: Ngày Tuất
 • Tháng 5, 6, 8, 10, 12: Ngày Thìn
 • Tháng 11: Ngày Mùi
 • Tháng 6, 10, 12: Ngày Tân Dậu

Ngày Vãng Vong (Lục sát): Là ngày bách kỵ và tính theo Âm lịch

 • Tháng 1: Ngày Dần
 • Tháng 2: Ngày Tỵ
 • Tháng 3: Ngày Thân
 • Tháng 4: Ngày Hợi
 • Tháng 5: Ngày Mão
 • Tháng 6: Ngày Ngọ
 • Tháng 7: Ngày Dậu
 • Tháng 8: Ngày Tý
 • Tháng 9: Ngày Thìn
 • Tháng 10: Ngày Mùi
 • Tháng 11: Ngày Tuất
 • Tháng 12: Ngày Sửu

Lối đi từ cổng vào nhà,

Cổng nhà được xem là cầu nối để giúp lưu thông luồng vận khí tốt cho gia chủ. Chính vì vậy bạn cần quan tâm nhiều đến lối đi từ cổng vào nhà. Theo quan niệm phong thủy xa xưa, lối đi vào nhà không nên là một đường thẳng nhằm tránh tà khí hay sinh khí dồn quá mạnh vào nhà. Lối đi từ cổng vào nhà nên có độ cong uốn lượn nhẹ nhàng. Bạn có thể thiết kế lối đi vào nhà bằng cách đặt gạch lát zich zắc hoặc bố trí các chậu cây theo đường gấp khúc hoặc uốn lượn.

Hướng cổng và cửa chính, cửa chính đối diện với cổng có tốt không?

Về phong thủy, hướng cổng hướng thẳng vào nhà sẽ không tốt, hướng cổng thẳng vào nhà sẽ tạo thành một đường thẳng sẽ có sát khí, gây ảnh hưởng đến gia chủ. Về lý thông thường, cổng và của chính thẳng hàng nhau sẽ dễ bị dòm ngó bởi người bên ngoài. Vậy nên người xưa làm cổng hơi lệch về trái hoặc về phải một chút vừa đảm bảo tính phong thủy, vừa đảm bảo được kín đáo của căn nhà.

Cửa cổng nên mở ra hay mở vào

Theo phong thủy, cánh cửa đẩy vào trong không chỉ đảm bảo được sự kín đáo và an toàn cho căn nhà mà còn có hàm ý đón mời khách vào nhà. Người xưa có câu “Môn đa khách đáo thiên tài đáo, gia hữu nhân lai vạn vật lai”, vì vậy không chỉ xây cổng có cửa mở vào trong mà gia chủ nên mở cổng thường xuyên đến đón vượng khí vào nhà, tránh nên đóng kín cửa và cổng trong nhà quá lâu nhé.

Kiêng kị khi làm cổng nhà

Trong quá trình thi công cổng nhà, có một số điều mà các gia chủ nên lưu ý kỹ càng để tránh phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy:

 • Không xây cổng đối xứng trực tiếp với con đường
 • Xây cổng cao hơn nhà
 • Tránh kín cổng cao tường
 • Không xây cổng nhà đối diện nhà hỏa táng, cây xăng, bãi đỗ xe
 • Không xây đối diện cây liễu, đài phun nước, thác. Ngoài ra, đối diện cây to theo phong thủy sẽ có ảnh hưởng đến gia chủ.

Hy vọng bài viết về lĩnh vực phong thủy xây cổng nhà sẽ giúp các gia chủ có nhiều thông tin trong việc thiết kế cổng nhà mang lại những sinh khí, tài lộc, sung túc, thịnh vượng cho gia đình. Đừng quên theo dõi Kiến Trúc Thành Đạt SSG để cập nhật những bài viết chia sẻ kiến thức về phong thủy nhà ở nhé!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 12C4 Hà Huy Giáp, KDC Nam Long, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM.

Hotline: 08.96.68.77.78

Email: thanhdatssg@gmail.com

Facebook: Kiến Trúc Thành Đạt SSG

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời