6 quy tắc phong thủy nhà bếp và những điều kiêng kị để tránh xui xẻo

Phong thủy nhà bếp là một trong những vấn đề quan trọng khi xây dựng ngôi nhà của mình. Phong thủy nhà bếp không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến vận khí của căn nhà mình. Hôm nay hãy cùng Kiến trúc Thành Đạt tìm hiểu kĩ về quy tắc phong thủy nhà bếp và những mẫu thiết kế phong thủy nhà bếp hiện đại, phù hợp cho mọi phong cách.

Cách chọn hướng phong thủy nhà bếp

Đặt hướng bếp theo tuổi 12 con giáp để hợp phong thủy

Đối với tuổi tý: 

phong thủy nhà bếp

 

Đối với tuổi Sửu:

phong thủy nhà bếp

 

Đối với tuổi Dần:

phong thủy nhà bếp

 

Đối với tuổi Mão:

phong thủy nhà bếp

 

Đối với tuổi Thìn:

phong thủy nhà bếp

 

Đối với tuổi Tỵ:

phong thủy nhà bếp

 

Đối với tuổi Ngọ:

phong thủy nhà bếp

 

Đối với tuổi Mùi:

phong thủy nhà bếp

 

Đối với tuổi Thân:

phong thủy nhà bếp

 

Đối với tuổi Dậu:

phong thủy nhà bếp

 

Đối với tuổi Tuất:

phong thủy nhà bếp

 

 

Đối với tuổi Hợi:

phong thủy nhà bếp

Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy ?

Nhà bếp trong phong thủy thuộc hành hỏa và thủy, vì vậy bạn cần đặt bếp sao cho có sự cân bằng âm dương ngũ hành. Nếu nhà bạn hướng Nam thì sẽ rất hợp với mệnh Đông tứ trạch.  Mệnh Đông tứ trạch bạn nên đặt bếp ở các hướng như: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam là phù hợp với nhà hướng Nam.

Nhà hướng đông bắc nên đặt bếp hướng nào?

Hướng Đông hoặc Đông Nam là hướng đặt bếp lý tưởng nhất. Theo phong thủy Thủy sinh Mộc, Mộc sinh hỏa do đó khi đặt hướng bếp Đông hay Đông Nam sẽ giúp các hành vận luồng khí này dung hòa, tương thích và bổ trợ cho nhau.Hướng Tây, Tây Nam là hướng tối kỵ cho nhà hướng Đông Bắc, nếu đặt bếp hướng này sẽ đem nhiều tai họa, khó khăn cho gia chủ.

Cách chọn hướng phong thủy nhà bếp

Nhà hướng tây đặt bếp hướng nào

Nếu nhà bạn hướng Tây Bắc bạn nên đặt bếp ở hướng Tây và hướng Nam. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không nên đặt đên sở chính giữa nhà, ở giữa nhà là nơi cân bằng vận khí. Ở đây là nơi trung tâm căn nhà cần được giữ yên lặng và đặc biệt không ám mùi đồ ăn.

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Theo quan niệm phong thủy, cửa chính và cửa nhà bếp cho mối liên hệ tương thông với nhau. Chính vì vậy, việc đặt hướng bếp cùng hướng nhà là không nên, nếu đặt hướng bếp cùng hướng nhà sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không thuận lợi, đường công danh khó thăng tiến.

Vị trí đặt bếp theo phong thủy

Bếp không chỉ là nơi chăm chút từng món ăn ngon cho gia đình, nơi ấm cúm để dùng bữa mà đây còn là nơi phong thủy cho gia chủ. Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác, hay trước cửa sổ luôn mở. Ngoài ra, một số quan niệm phong thủy nhà bếp thời ông bà ta cho hay, không nên đặt bếp dưới thanh xà ngang vì như vậy sẽ đè lên Ông (Bà) Táo làm chặn con đường tài vận của gia chủ.

Xem thêm: Phong thủy nhà ếp và nhà vệ sinh như thế nào đúng? Những điều kiêng kị khi xây nhà bếp và nhà vệ sinh

 

phong thủy nhà bếp

Các vị trí đặt bếp tốt cho phong thủy nhà bếp

Những vị trí tốt cho phong thủy nhà bếp là vị trí góc tường nhà, tuy nhiên các góc nhà nhỏ hơn 90 độ thì bạn không nên đặt nhé. Ở những vị trí góc nhà (góc từ 90 độ trở lên) sẽ vừa giúp gia chủ tận dụng được tối đa diện tích nhà. Bên cạnh đó góc vuông còn mang đến những nguồn năng lượng tích cực, luồng khí vận chuyển lưu thông dễ dàng hơn.

Các vị trí kiêng kị khi đặt bếp tránh xui xẻo

Trong phong thủy có câu “tang phong tụ khí”, nơi có nhiều gió thì sẽ không tốt cho việc nấu nướng. Chính vì vậy bạn cần xem xét vị trí đặt bếp cần tránh gió để tụ khí, nhiều vừa khó giữa lửa, vừa không tốt về phong thủy vì sẽ thổi bay tiền bạc, tài lộc của chủ nhà. cho việc nấu nướng. Ngoài ra, bạn cần tránh đặt bếp hướng thẳng ra ngoài cửa chính hoặc có cửa số trên bếp.

Bên cạnh đó, bếp trong trong thủy được gọi là hành Hỏa, chính vì thế bạn không nên để bếp quá gần với các yếu tố Thủy như vỏi nước, chậu rửa, ống nước,…

Không gian nhà bếp

Nhiều người quan niệm rằng không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà. Nhưng về mặt khoa học, căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mỡ. Tạo sự u ám, theo đó âm khí càng nặng nề, không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Vì vậy để vừa đáp ứng được yếu tố phong thủy vừa yếu tố sức khỏe bạn có thể bố trí các máy hút mùi hoặc lổ thông gió giúp không gian thoáng đãng hơn.

Tủ lạnh và bồn nước là hai đồ nội thất không thể thiếu trong nhà bếp. Tủ lạnh tượng trưng cho Kim trong khi đó bồn nước là Thủy, tủ gỗ tượng trưng cho mệnh Mộc còn bếp mệnh Hỏa  Hai mệnh này kết hợp với mệnh Hỏa của bếp tạo ra sự cân bằng cho không gian phong thủy của mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý trong các mệnh có tính khắc với nhau như Thủy và Hỏa. Vì vậy các vật mang mệnh hỏa như bếp thì cần để để tránh các vật mang mệnh Thủy như vòi nước, chậu nước,…

phong thủy nhà bếp

 

Giữ bếp ngăn nắp sạch sẽ

Ông bà ta có câu “Bát sạch thì ngon cơm”, đúng vậy việc giữ căn bếp của bạn luôn ngăn nắp và sạch sẽ không chỉ giúp không gian bạn trở nên gọn gàng hơn mà còn giúp mang đến nguồn năng lượng tích cực cho căn bếp của bạn. Đừng quên lau dọn các vết bẩn, đồ ăn thừa sau khi nấu ăn để giúp bếp của bạn luôn sạch sẽ nhé.

Đặt vòi nước cho phong thủy nhà bếp

Vòi nước mang mệnh Thủy, điều này sẽ xảy ra sự tương khắc với Bếp mang mệnh Hỏa. Việc sắp xếp đối diện hay quá gần nhau sẽ sinh ra luồng khí đối lập ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ bạn. Vậy làm sao để Thủy Hỏa trong nhà bếp được cân bằng và hợp lý? Bạn cần đặt vòi nước sao cho cách xa phần bếp đun nấu để tránh xung khắc. Theo phong thủy, việc đặt vòi nước gần bếp sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy – Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

Cách đặt bàn thờ ông Táo đúng hút tài lộc

Bàn thờ ông Táo là nơi thờ kính trang nghiêm, thể hiện văn hóa tâm linh. Việc đặt bàn thờ ông Táo không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến phong thủy nhà bếp của bạn. Vậy đặt bàn thờ ông Táo thế nào cho đúng. Dưới đây là một số hướng đặt bàn thờ ông Táo giúp bạn thu hút tài lộc thịnh vượng cho ngôi nhà bạn:

  • Đặt bàn thờ ông Táo theo hướng Đông Bắc: Công việc luôn được suôn sẻ và thuận buồm xuôi gió , nhanh thăng tiến và phát đạt về công danh, nhanh chóng phát tài.
  • Đặt ban thờ ông Táo theo hướng Tây: Gia đình thêm hạnh phúc, thịnh vượng, không bị bệnh tật, tăng thêm tiền tài.
  • Đặt ban thờ ông Táo theo hướng Tây Nam : Được quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, may mắn.
  • Đặt ban thờ ông Táo theo hướng Tây Bắc : Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…

phong thủy nhà bếp

 

Xem thêm: 

Với những quy tắc phong thủy nhà bếp trên, hy vọng sẽ giúp bạn trong việc thiết kế không gian nhà bếp của mình đúng phong thủy hơn. Nếu bạn thắc mắc có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn miễn phí hoặc liên hệ theo thông tin bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời